Chủ nhật, 24/10/2021 - 02:38|
Chào mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM BẾP ĂN BÁN TRÚ TRONG MÙA COVID-19

Vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong bếp ăn bán trú luôn là vấn đề được nhà trường và phụ huynh quan tâm. Hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, bên cạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, công tác đảm bảo VSATTP cũng luôn được nhà trường chú trọng nhằm giúp tăng cường sức đề kháng trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cho học sinh và giáo viên.

Trường Tiểu học Đức Ninh hiện đang có trên 300 học sinh ăn bán trú. Để bảo đảm công tác ATVSTP, khu vực bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt. Bao gồm: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn, khu để thức ăn chín và khu xử lý chất thải. Các thiết bị, đồ dùng nhà bếp như tủ lưu mẫu thực phẩm, tủ cơm, kho để đồ khô... được trang bị đầy đủ. Trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Bếp ăn của trường có 5 nhân viên nấu ăn đều đã qua tập huấn kiến thức về ATVSTP và khám sức khỏe định kỳ hàng năm, có kiến thức về giữ gìn vệ sinh ATTP. Công tác kiểm thực theo 3 bước và lưu mẫu được thực hiện thường xuyên, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong.

Ban giám hiệu cùng tổ kiểm tra bán trú luôn giám sát chặt chẽ, kiểm tra quá trình nhận thực phẩm tươi sống, chế biến và chia thức ăn hằng ngày. Hằng tuần, theo dõi phản hồi về bữa ăn của các em qua đó góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn cho các em ngày càng phong phú và đảm bảo.

Thời gian này, trên tinh thần phòng, chống dịch COVID-19, bếp ăn tập thể của trường luôn thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATVSTP, như: Nhân viên nấu ăn, bảo mẫu đeo khẩu trang khi chế biến và chia cơm cho học sinh, khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; khu vực chế biến thức ăn và khu vực ăn uống có nơi rửa tay và xà phòng rửa tay; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng em và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định...

Với sự nỗ lực không ngừng của Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên Nhà trường với quyết tâm xây dựng mô hình bán trú đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngày một hoàn thiện hơn. Tôi tin tưởng rằng bếp ăn bán trú của trường sẽ luôn là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh khi gửi con em mình vào trường.

Một số hình ảnh:

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 15
Tháng 10 : 451
Năm 2021 : 5.007